adv top

Tìm về quá khứ với những công trình kiến trúc phương Đông

16:04:20 - 24/07/2016 - noidung

Những công trình kiến trúc phương Đông cổ đại luôn mang trong mình những nét bí ẩn của sự mềm mại và uyển chuyển. Nếu bạn đam mê kiến trúc phương Tây và cho rằng đó đã là đỉnh cao của nhân loại thì hãy theo dõi bài viết này để thấy rằng Đông phương cũng vĩ đại không kém.

Chùa Shwezigon, Miến Điện

Shwezigon là ngôi chùa vàng đầu tiên được xây dựng ở Miến Điện và cũng là nguyên mẫu tiêu biểu cho các ngôi chùa  sau này. Ngôi chùa là công trình tiêu biểu của kiến trúc phương Đông, được hoàn thành vào năm 1102 dưới thời trị vì  của vua Kyansittha nhưng được khởi công từ thời vua Anawrahta. Nó được xây dựng để cất giữ một số xá lợi Phật, trong đó có một bản sao của xá lợi răng thiêng liêng ở Kandy, Sri Lanka.

Shwezigon là công trình tiêu biểu cho kiến trúc phương Đông

Shwezigon là công trình tiêu biểu cho kiến trúc phương Đông

Đền Taj Mahal, Ấn Độ

Taj Mahal là hình mẫu tuyệt vời của kiến trúc phương Đông, đó là sự kết hợp của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo. Ngôi đền được hoàng đế Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ yêu dấu của mình, công trình được thi công từ 1631 đến 1653. Vườn hoa của Taj Mahal ban đầu được trồng nhiều hoa hồng và thủy tiên nhưng vào thời kì Anh đô hộ thì nó được cải tạo theo phong cách vườn của London. Có 28 loại đá quý và bán quý được khảm lên đá cẩm thạch tại lăng Taj Mahal. Ngọc lam được đưa đến từ Tây Tạng, ngọc bích từ Trung Quốc, các tảng đá cẩm thạch trắng – vật liệu xây dựng chính – được đưa tới từ Rajasthan.

Taj mahal là hình mẫu tuyệt vời của kiến trúc phương Đông

Taj mahal là hình mẫu tuyệt vời của kiến trúc phương Đông

Đền Mortuary, Ai Cập

Đền Mortuary được thiết kế theo cấu trúc dạng dãy cột do kiến trúc sư Senemuts thiết kế. Ngôi đền là của của Hatshepsut (người phụ nữ đã cai trị Ai Cập từ năm 1479 trước Công nguyên đến năm 1458 trước Công nguyên). Ngôi đền được xây dựng với 3 bậc thềm có chiều cao 30 m. Những bậc thềm này được kết nối với nhau bằng con đường dốc. Xung quanh con đường dốc là những vườn cây cỏ xinh đẹp. Đây được coi là nơi thờ cúng Hatshepsut sau khi bà qua đời và thể hiện lòng tôn kính đối với thần Amun .Mortuary năm dưới các vách đá tại tại Deir el Bahari ở phía Tây sông Nile.

Mortuary nằm ở bờ tây sông Nile

Mortuary nằm ở bờ tây sông Nile

Kiến trúc phương Đông còn có vô vàn những công trình độc đáo cần được khám phá. Bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để tìm hiểu nhé. Còn nếu bạn đang tìm một bản thiết kế công trình cho mình thì có thể liên hệ trực tiếp tới ADI- công ty thi công nội thất hàng đầu Việt Nam, hoặc gọi hotline để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn vui vẻ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook