adv top

Phong thủy phòng thờ: những nguyên tắc nhất định không được bỏ qua.

17:21:12 - 01/08/2016 - noidung

Trong mỗi gia đình, phòng thờ là nơi tôn nghiêm nhất. Chính vì thế, phong thủy phòng thờ cũng được chú ý hơn cả. Theo quan niệm của người Việt, việc thờ cúng tổ tiên liên quan trực tiếp đến số mệnh, sự nghiệp của con cháu nên cần phải được  chăm chút tỉ mỉ nhất. Nhưng liệu các bạn đã biết rõ về những nguyên tắc cơ bản về phong thủy chưa?

Vị trí đặt phòng thờ

Đối với kiểu nhà truyền thống xưa kia bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Đúng theo phong thủy phòng thờ thì bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh. Còn nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ ông bà trở nên đa dạng hơn.

Phòng thờ có thể ở tầng 1, tầng thượng hay tầng lửng

Phòng thờ có thể ở tầng 1, tầng thượng hay tầng lửng

Với nhà cao tầng hiện nay thì phòng thờ được đặt trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có gia đình để tầng lửng với lí do cha mẹ già không thể leo cao. Về phong thủy phòng thờ thì  chỉ cần đúng phương hướng, tránh để các khu vệ sinh hay giường ngủ đè lên trên bàn thờ. Do vậy, nếu nhà bạn không vướng phải các vấn đề trên thì việc đặt phòng thờ nơi tầng lửng là hoàn toàn phù hợp.

Những lưu ý về bàn thờ theo phong thủy phòng thờ

 Căn cứ vào mệnh quái chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ. Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Nguyên tắc đặt bàn thờ khá phức tạp theo phong thủy

Nguyên tắc đặt bàn thờ khá phức tạp theo phong thủy

Theo phong thủy phòng thờ thì có một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ:

+ Không đặt tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) cùng chung tường với phòng toilet

+ Không đặt tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng nằm bên dưới (tầng dưới) phòng toilet (tầng trên), không đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet

+ Không đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà,  không đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cầu thang

+ Không đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang, không đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

Phong thủy phòng thờ khá phức tạp khi có nhiều điều cần lưu ý. Nếu bạn còn có những trăn trở, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, công ty thiết kế nội thất ADI để được tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook