adv top

Đâu là công trình kiến trúc La Mã cổ đại đẹp nhất?

13:32:41 - 24/07/2016 - noidung

Tiếp nối kiến trúc Hi Lạp cổ đại, kiến trúc La Mã cổ đại cũng mang đến cho nhân loại những giá trị văn hóa cực kì lớn, tồn tại cho đến tận ngày nay. Vậy, bạn đã biết đó là những công trình nào chưa?

  1. Đấu trường La Mã

Công trình kiến trúc La Mã cổ đại này còn được gọi là Colosseum hay Colosseo . Đấu trường nằm ở thành phố Roma, xây dựng năm 70-72 sau công nguyên và có công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Nó được dùng cho các võ sĩ giác đấu và trình diễn trước công chúng. Đấu trường La Mã được sử dụng gần 500 năm, ngay cả sau khi đế chế La Mã sụp đổ năm 476. Sau đó, công trình này dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung cổ, được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, pháp đài…

Colosseum là công trình kiến trúc La Mã cổ đại nổi tiếng nhất

Colosseum là công trình kiến trúc La Mã cổ đại nổi tiếng nhất

2. Đền Pantheon

Đền Pantheon được xây dựng vào năm 118-126, nằm ở thành phố Roma và là đỉnh cao của tư duy kĩ thuật kiến trúc La Mã cổ đại. Tòa nhà có khối chính hình tròn, mái hình bán cầu lợp bằng một loại đá nhẹ. Ngôi đền này có diện tích sàn 1500m2, sảnh vào sâu tới 14m và có 16 cột tròn đường kính 1,5m, cao 14m, trên lợp mái dốc về hai phía. Hai dốc tròn đặt tượng hoàng đế và Marcus Agrippa- bạn của ngài. Một điều cực ấn tượng nữa đó là khoảng sân trước đến dài tới 120m, có hàng cột và hiên bao quanh.

Pantheon là đỉnh cao của kĩ thuật kiến trúc La Mã cổ đại

Pantheon là đỉnh cao của kĩ thuật kiến trúc La Mã cổ đại

 

  1. Quảng trường La Mã

Quảng trường La Mã nằm ở trung tâm của Đế chế La Mã và gần với đấu trường Colosseum.  Quảng trường này khá nhỏ nhưng có rất nhiều điều thú vị bao xung quanh nó.  Đó là các trụ cột phía trước của đền Saturn, các phế tích lâu đời nhất còn tồn tại trong quần thể và cổng Septimius Severus bằng đá cẩm thạch lớn được xây dựng vào năm 203 để ăn mừng chiến thắng của hoàng đế. Với hàng trăm di tích nằm rải rác trên công trình kiến trúc La Mã cổ đại này còn có những địa điểm  tham quan khác như sàn nhà khảm màu cẩm thạch trong Curia Julia, tòa nhà mà Thượng viện dùng tranh luận.

Quảng trường này gần với đấu trường La Mã

Quảng trường này gần với đấu trường La Mã

 

Kiến trúc La Mã cổ đại tuy không còn nhiều nhưng đó thực sự là những công trình vĩ đại của nhân loại. Khó có thể đánh giá được vị trí số một trong số đó. Nhưng với ngôi nhà của mình, bạn hoàn toàn có thể tìm ra mẫu thiết kế tối ưu nhất. Nếu còn băn khoăn và đang kiếm tìm ngôi nhà mơ ước, bạn có thể liên hệ tới ADI- công ty thi công nội thất hàng đầu Việt Nam, hoặc gọi hotline 0948 65 88 89 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn vui vẻ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook