adv top

Cùng khám phá những công trình kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến

16:06:00 - 21/07/2016 - noidung

Trung Quốc vốn nổi tiếng với nền văn hóa phong phú, đa dạng và những tòa thành cung điện được xây dựng cực kì hoành tráng dưới các triều đại. Mỗi công trình lại quy tụ được những nét tinh hoa trong văn hóa của người dân bản địa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến.

1. Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một công trình vĩ đại của nhân loại và được xây dựng qua nhiều triều đại của Trung Quốc.  Nó trở thành công trình tiêu biểu của kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến, với chiều dài 5.650km, trải dài qua nhiều bình nguyên, sa mạc và núi non hiểm trở. Công trình được khởi công vào khoảng năm 220 TCN dưới thời vua Tần Thủy Hoàng, bằng sức lực của 500.000 nhân công. Có ví von rất thú vị về tòa thành nổi tiếng này: tới Trung Quốc mà không tới Vạn Lý Trường Thành thì cũng như tới Paris mà không thấy tháp Eiffel hay tới New York mà bỏ qua tượng Nữ thần Tự do.

Vạn Lý Trường Thành là công trình tiêu biểu cho kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến

Vạn Lý Trường Thành là công trình tiêu biểu cho kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến

2. Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành nằm ngay giữa trung tâm Bắc Kinh trước đây, là cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh và cũng là biểu tượng của kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến. Tử Cấm Thành còn được gọi với tên Cố Cung, có diện tích 720.000m2, gồm 800 cung và 9999 phòng. Nơi đây được UNESCO xếp vào loại quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới và công nhận là Di sản Thế giới tại Trung Quốc.

Tử Cấm Thành là Di sản Thế giới tại Trung Quốc

Tử Cấm Thành là Di sản Thế giới tại Trung Quốc

3. Thành cổ Bình Giao

Bình Giao là tên một huyện của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.Thành cổ Bình Giao nổi tiếng với những bức tranh tường thành cổ và đường phố cổ. Nó được xây dựng thời Tây Chu dưới thời Chu Tuyên Vương, đến thời Minh Hồng Vũ được trùng tu lại,bọc gạch toàn bộ và đến thời Khang Hy lại xây thêm các lầu thành. Chính vì thế, thành Bình Giao mang đậm dấu ấn của kiến trúc cổ đại Trung Quốc và kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến. Đây cũng là thành cổ thời Minh, Thanh được bảo tồn hoàn chỉnh nhất và được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới năm 1997.

Bình Giao là thành cổ thời Minh, Thanh được bảo tồn hoàn chỉnh nhất

Bình Giao là thành cổ thời Minh, Thanh được bảo tồn hoàn chỉnh nhất

Với diện tích lớn và văn hóa đa dạng, kiến trúc Trung Quốc thời phong kiến còn rất nhiều điều thú vị chờ chúng ta khám phá. Bạn hãy đón đọc trong những bài viết tiếp theo nhé. Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo, tìm hiểu về kiến trúc cho ngôi nhà của mình thì  có thể liên hệ với ADI- công ty thi công nội thất hàng đầu Việt Nam, hoặc gọi hotline  để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook